Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn quận Hà Đông

​Để công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản đi vào nề nếp, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản theo giá thực tế giao dịch trên thị trường, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, chống thất thu thuế, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Văn bản số 1036/UBND-CCT yêu cầu tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, UBND quận yêu cầu Chi cục Thuế Hà Đông phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, Văn phòng đăng ký đất đai - Chi nhánh quận Hà Đông, các Văn phòng công chứng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, hướng dẫn người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng trung thực, chính xác với giá thực tế chuyển nhượng.

Thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng trung thực, chính xác với giá chuyển nhượng thực tế tại bộ phận Một cửa của Chi cục Thuế. Trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu kê khai không đúng với giá thực tế chuyển nhượng hoặc có bằng chứng về việc khai không đúng thực tế giá chuyển nhượng; yêu cầu Chi cục Thuế củng cố hồ sơ, căn cứ pháp lý và có văn bản chuyển thông tin sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế và truy thu tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, hướng dẫn người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng trung thực, chính xác với thực tế chuyển nhượng.

Các phòng Công chứng, Văn phòng công chứng trên địa bàn quận tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện kê khai giá chuyển nhượng trung thực, chính xác với thực tế chuyển nhượng ngay từ khâu công chứng hợp đồng mua bán nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật trong việc kê khai nộp nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Hà Đông phối hợp với Chi cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản đến từng người dân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn. Trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu kê khai không đúng với giá thực tế chuyển nhượng hoặc có bằng chứng về việc khai không đúng thực tế giá chuyển nhượng; đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Hà Đông thực hiện củng cố hồ sơ, căn cứ pháp lý và có văn bản chuyển thông tin sang cơ quan thuế, cơ quan Công an để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế và truy thu tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Công an quận phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế để điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

UBND các phường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, hướng dẫn người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng trung thực, chính xác với thực tế chuyển nhượng. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản đến từng người dân trên địa bàn thông qua hình thức gửi “Thư ngỏ" theo triển khai của Chi cục Thuế và hệ thống loa phát thanh của phường.