Nâng cao hiệu quả việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận Hà Đông

​Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội", công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận Hà Đông đã từng bước đi vào nề nếp. Các mâu mắc phát sinh giữa chủ đầu tư với ban quản trị, ban quản trị với cư dân được quan tâm chỉ đạo kịp thời.

Hiện tại, toàn quận đã có 86/100 tòa nhà chung cư thành lập ban quản trị (đạt 86%); 54/86 tòa xác định sở hữu chung, riêng (đạt 62,8%), 75/86 tòa bàn giao hồ sơ nhà chung cư (đạt 87,2%), 71/86 tòa bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng (đạt 82,5%), 64/86 tòa bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì 2% (đạt 74,4%) kinh phí khoảng 756,631 tỷ đồng. Đáng chú ý, các mâu mắc phát sinh giữa chủ đầu tư với ban quản trị, ban quản trị với cư dân được quan tâm chỉ đạo kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Vẫn còn một số tòa chung cư chủ đầu tư chưa quan tâm thực hiện đầy đủ trách nhiệm, chưa kịp thời tổ chức hội nghị để thành lập ban quản trị; một số tòa còn vướng mắc về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; việc phân định sở hữu chung riêng còn gặp khó khăn do trong hồ sơ thiết kế không thể hiện rõ ràng; sự phối hợp, thống nhất thực hiện giải quyết các mẫu mắc giữa chủ đầu tư, ban quản trị và người dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, trong thời gian tới, quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và vận động người dân, nhất là cư dân tại các tòa chung cư, nâng cao sự hiểu biết và chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, vận hành sử dụng nhà chung cư; bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, công chức, các thành viên trong ban quản trị về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo quy định. Phát huy dân chủ gắn liền với kỷ cương, đề cao trách nhiệm công dân, đồng thời đấu tranh những hành vi cố tình kích động, tập trung đông người làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Quận tiếp tục rà soát kỹ các nội dung tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn, xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó phân công rõ nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành. Đáng chú ý, quận tập trung đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương tổ chức thành lập các ban quản trị đối với các tòa chung cư đủ điều kiện, hoàn thành trước tháng 10/2022.

Bên cạnh đó, quận tập trung giải quyết các vướng mắc về công tác bàn giao quỹ bảo trì 2%; bám sát Sở Xây dựng sớm tham mưu UBND Thành phố thực hiện việc cưỡng chế, đôn đốc ban giao kinh phí, bảo trì 2% đối với các chủ đầu tư các tòa nhà chậm việc bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định, trước mắt đối với Tòa chung cư Westar (phường Mộ Lao); Tòa chung cư 197 Trần Phú (phường Văn Quán); nhà chung cư CT5A, B Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê).

Hướng dẫn các chủ sở hữu lập hồ sơ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các cư dân trong các khu chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng theo đúng quy định; bám sát UBND Thành phố sớm xem xét cấp giấy chứng nhận cho người dân tại các tòa nhà chung cư đang còn vướng mắc trong việc xét cấp giấy chứng nhận trên địa bàn (tòa chung cư Hồ Gươm Plaza, phường Mộ Lao; Tòa nhà chung cư Westar, phường Mộ Lao; tòa chung cư 16B Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu; tòa chung cư FLC Star Tower, phường La Khê; tòa chung cư SME Hoàng Gia, phường Quang Trung...).

Tăng cường kiểm tra, nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết sớm các mâu mắc giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, không để tập trung đông người tại các tòa chung cư, đơn thư kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn tại các dự án nhà chung cư; yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ khắc phục các vi phạm, thực hiện nghiệm thu đối với các công trình đủ điều kiện; xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư không phối hợp thực hiện.